Trợ giúpTrang ChínhNhómThành viênĐăng kýĐăng Nhập
DIỄN ĐÀN SỬ HỌC TRẺ - Điểm hẹn của những người đam mê Sử học từ khắp mọi miền Tổ quốc.
News & Announcements
  • Muzik
99 nhà chúng ta đâu rồi???
thi trắc nghiệm sử
Giáo viên dạy Sử hiến kế tận dụng 50 phút làm bài thi trắc nghiệm
Câu lạc bộ Sử Học Trẻ thông báo
[Khối C nên học #ngành gì và #trường nào?]
Vẻ đẹp bi tráng của hình tượng người lính trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng.
200 câu hỏi trắc nghiệm lịch sử việt nam lớp 12
142 Câu hỏi trắc nghiệm lịch sử thế giới lớp 12
CẦN LÀM NGAY
Vị tướng đầu tiên được lập bia tại Văn Miếu (Quốc Tử Giám)
ĐỀ CƯƠNG LỊCH SỬ VIỆT NAM (1919-2000) - ÔN THI TSĐH & HSG...
bài làm mẫu 1 câu thi HSG quốc gia
TÀI LIỆU BDHSG MÔN LỊCH SỬ 12 - PHẦN LSTG (Từ năm 1945 đến 2000)
Tóm lược Lịch sử quan hệ Việt – Lào từ thế kỷ XIV đến nay
Chế độ ruộng đất Trung Quốc qua hai chế độ điển hình thời Tây Chu và thời Đường
Đề và đáp án kì thi chọn HSG trường THPT Lý Thái Tổ tỉnh Bắc Ninh năm 2014
Đề thi thử môn Lịch sử 2016
35 năm cuộc chiến tranh biên giới Việt – Trung
Vai trò của Nguyễn Ái Quốc đối với cách mạng Việt Nam giai đoạn trước 1930
Nguyễn Ái Quốc những hoạt động chủ yếu từ 1919-1930 và vai trò đối với CMVN
Sự tàn bạo của chủ nghĩa thực dân tạo nhà đày Buôn ma thuột
Vị trí ý nghĩa của chiến thắng Buôn ma thuột ngày 10/3/1975
Cuộc đấu tranh chống CNTD tại nhà đày Buôn Ma Thuột tỉnh Dak lak
Lịch sử quan hệ Việt Nam và ASEAN từ 1967 đến 2000
Nguyên nhân phát triển của các nước tư bản sau chiến tranh Tg2
Trang Trang
Trang Trang
Trang Trang
Trang Trang
Trang Trang
Trang Trang
Trang Trang
Trang Trang
Trang Trang
baitap1123
Minh Nhựt
tranminhnhut
fudo85
fudo85
Vuhoangsonhn
potato
fudo85
vietnamnet102
vunamhoang
lliver1
y2k
y2k
y2k
y2k
y2k

Share | 

 

 Những bí ẩn trong lăng mộ của vua Tutenkhamon

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Wed Jun 25, 2008 10:48 pm

avatar

CỐ VẤN CHUYÊN MÔN

Khai Tam hungson

CỐ VẤN CHUYÊN MÔN

Xem lý lịch thành viên
Họ & tên Họ & tên : Nguyễn Hùng Sơn
Vai trò trong CLB Sử học Trẻ Vai trò trong CLB Sử học Trẻ : Uỷ viên danh dự Ban Điều hành Câu lạc bộ
Huy chương Cống hiến Huy chương Cống hiến :
Huy chương thành tích Huy chương thành tích :

Ngày tham gia Ngày tham gia : 17/06/2008
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 138
Đến từ Đến từ : Bình Dương
Điểm thành tích Điểm thành tích : 330
Được cám ơn Được cám ơn : 20

Bài gửiTiêu đề: Những bí ẩn trong lăng mộ của vua Tutenkhamon

 

-Những bí mật trong lòng các kim tự tháp không chỉ là mối quan tâm của các nhà khảo cổ mà còn thu hút bọn đạo tặc thuộc nhiều thế hệ đến đây để tìm kiếm, vơ vét của cải. Vì vậy, các nhà khảo cổ khi đặt chân vào các kim tự tháp chỉ thấy những ngôi mộ và những cổ quan tài đều trống rỗng. Mãi cho đến thế kỉ XIX, người ta không phát hiện được gì thêm nữa. Nhưng tới những năm 30 của thế kỉ XX, một Huân tước người Anh (Các-na-vôn) bảo trợ cho một đoàn gồm các nhà bác học của Viện khảo cổ hoàng gia Anh sang Ai Cập, đã tìm thấy ngôi mộ tráng lệ của vua Tutenkhamon. Tuy ngôi mộ không phải là kim tự tháp nhưng chứa báu vật còn nguyên vẹn, cho phép người ta mường tượng những báu vật tương tự như ở những kim tự tháp được xây dựng vào thời kì trước đó.

-Đã được cảnh báo trước về những hiểm hoạ và cạm bẫy trong các ngôi mộ cổ, mỗi nhà khoa học đều được yêu cầu hết sức cẩn thận khi bắt đầu xâm nhập vào các khu mộ cổ của vua Tutenkhamon. Mỗi người đều mang theo mình một thiết bị phòng độc. Theo con đường hầm dẫn sâu xuống đất, đoàn người tới căn phòng thứ nhất. Căn phòng lộng lẫy chứa đựng những vật dụng hằng ngày của vua, cùng những vũ khí, ngững bức chân dung tuyệt tác của Hoàng gia. Căn phòng thứ hai đẹp hơn, chứa tất cả vàng bạc châu báu, các vật gia bảo vô giá của các đời vua trước thuộc dòng họ pharaon. Đối diện cửa vào phòng là một tủ thờ mạ vàng. Bốn mặt tủ được dùng để tôn vinh bốn vị thần bảo vệ người chết, đó là thần Isis, nepphtys, Neith và Selkis. Mỗi tượng thần được thể hiện hai lần. Lần một được chạm chìm trên thành tủ với tư thế giơ hai tay đón nhà vua, và đưa lên mũi Ngài một vật tượng trưng cho sự sống, lần hai là một bức tượng thật, với tư thế là một vị thần đang vòng tay che chở cho nhà vua. Căn phòng thứ ba được trang trí tráng lệ hơn nhiều - là nơi đặt thi hài vua Tutenkhamon. Trước cửa phòng có lẽ là để trấn giữ phòng, là tưọng cảu hai viên tướng Ai Cập cổ xưa. Quan tài vua nằm ở giữa phòng, cả năm mặt đều dát vàng và ngọc. Trên tường có một bảng sơn son thiếp vàng với dòng chữ: "Kẻ nào làm mất giấc ngủ của nhà vua thì kẻ đó sẽ phải chết".

-Trước mặt mọi người hiện ra áo quan thứ nhất của vua được chạm khắc từ một phiến thạch anh vàng, trên chạm nổi bốn tượng nữ thần có cánh. Sau khi lấy các vật dụng chôn theo ra, lộ áo quan thứ hai bằng gỗ thiếp vàng, có hình người khoanh tay trước ngực, cầm chiếc quạt và gậy. Cuối cùng là áo quan thứ ba làm bằng vàng khối. Trong đó có xác ướp thật của vua được gói gọn trong tấm vải liệm và quấn quanh bằng những dải băng. Phần đầu xác ướp đựoc đậy bằng mặt nạ bằng vàng. Mặt nạ là hình chân dung giống nhất với vua, bọc trong một bộ tóc giả có vằn sọc cẩn thuỷ tinh xanh, những đường viền quanh mắt và chân mày cũng được cẩn bằng đá ngọc thạch xanh. Trên trán có chạm hình rắn hổ mang và ó là biểu tượng của Thượng và Hạ Ai Cập. Phía dưới cằm là bộ râu bằng vàng cũng được cẩn thuỷ tinh xanh cho giống với thần Osiris. Dưới mặt nạ, xung quanh cổ là những lá chắn bằng vàng, các ngón tay, chân và khắp thân hình là những đồ trang sức bằng vàng và ngọc quý.

- Ngoài ra, trong mộ của vua còn có rất nhiều tượng người. Theo ghi chép của câu thần chú khắc trên vách tường, thì mỗi sáng khi thần Osiris điểm danh, những tượng này phải thức dậy và làm thay nhà vua những công việc của thế giới bên kia. Do đó, tượng thần phải được tạc giống hệt nhà vua lúc đã được ướp xác nhưng có khuôn mặt sống động.
Vua Tutenkhamon mất năm 1350 TCN, vào thời các vua Ai Cập không còn xây dựng các kim tự tháp nữa. Tất cả vàng ngọc trong ngôi mộ vị vua chết trẻ này vì bệnh (mất lúc 20 tuổi) trị giá khoảng 15 - 20 triệu đô la, đã nói lên sự hào nhoáng xa hoa của một thế giới vua chứa - là kết tinh của không biết bao nhiêu mồ hôi, nước mắt, xương máu của hàng triệu nô lê và dân nghèo.

-Việc tìm thấy ngôi mộ còn nguyên vẹn của vua Tutenkhamon đã giúp các nhà khoa học soi sáng được nhiều điều còn nghi vấn, bởi vì trước đó, không có các vị Pharaon nào trong số các vị đã dựng kim tự tháp là có mộ thật cả. Chính nỗi căm hờn của nhân dân lao động khiến họ liều mạng khai quật thi thể các Pharaon trong mộ lên để trả thù không thương tiếc. Các Pharaon đã hạ lệnh cho thuộc hạ chôn ở một nơi bí mật sau khi chết.

- Những tia sáng khoa học khẳng định những kim tự tháp ở quần thể Gizeh chính là những ngôi mộ thật của các Pharaon, chỉ được xác định khi người ta chú ý đến tầm quan trọng của một số công trình khác liên quan nhưng ở ngoài các kim tự tháp, đó là hệ thống đền đài bên ngoài tả ngạn sông Nin dùng cho việc tế lễ, ướp xác trước khi đưa vào lăng mộ chính trong tháp.

-Biết bao năm trôi qua mà kim tự tháp vẫn không hề mai một. Rất đơn giản nhưng cũng rất hoàn thiện, những kim tự tháp đã tồn tại trong xa mạc mênh mông như muốn khẳng định sự chiếm lĩnh và sự gắn bó thật hài hoà của nó với miền đất đầy ắp gió nắng này.

- Cho đến ngày nay và về sau, không biết người đời còn khám phá ra bao nhiêu điều bí ẩn trong các nhà mồ huyền bí, nhưng có một điều mà người đời sau không thể nào thấu đáo được, cổ nhân ta đã bằng cách nào mà đã xây dựng được những công trình đồ sộ và vĩnh cửu đến thế, ở một giai đoạn được xem là bình minh của lịch sử - giai đoạn mà tất cả mọi thứ đề như mới bắt đầu. Điều khó hiểu ấy đã chìm sâu vào giấc của của các Pharaon và vĩnh viễn chôn vùi trong những lớp bụi của thời gian.

Sưu tầm từ Internet

Chữ ký của Khai Tam hungson
 

Những bí ẩn trong lăng mộ của vua Tutenkhamon

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: VĂN HOÁ NGHỆ THUẬT :: Văn hóa nghệ thuật thế giới-
________________________________________________________________________
Copyright ©2007 - 2009, Forumotion
Suhoctre ©2007- 2009 Phát triển bởi thành viên Diễn đàn
BQT Diễn đàn: Châu Tiến Lộc - Nguyễn Thị Trang - Phạm Ngọc Thạch

Sáng lập viên : Châu Tiến Lộc, Nguyễn Hùng Sơn, Nguyễn Thái Bình
Email : suhoctre@gmail.com - Forum : http://suhoctre.no1.vn
Xem trang web này tốt nhất với độ phân giải 1024x768 (hoặc cao hơn) với Firefox 3.0


Forumotion.com | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Create a free blog