Trợ giúpTrang ChínhNhómThành viênĐăng kýĐăng Nhập
DIỄN ĐÀN SỬ HỌC TRẺ - Điểm hẹn của những người đam mê Sử học từ khắp mọi miền Tổ quốc.
News & Announcements
  • Muzik
99 nhà chúng ta đâu rồi???
thi trắc nghiệm sử
Giáo viên dạy Sử hiến kế tận dụng 50 phút làm bài thi trắc nghiệm
Câu lạc bộ Sử Học Trẻ thông báo
[Khối C nên học #ngành gì và #trường nào?]
Vẻ đẹp bi tráng của hình tượng người lính trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng.
200 câu hỏi trắc nghiệm lịch sử việt nam lớp 12
142 Câu hỏi trắc nghiệm lịch sử thế giới lớp 12
CẦN LÀM NGAY
Vị tướng đầu tiên được lập bia tại Văn Miếu (Quốc Tử Giám)
ĐỀ CƯƠNG LỊCH SỬ VIỆT NAM (1919-2000) - ÔN THI TSĐH & HSG...
bài làm mẫu 1 câu thi HSG quốc gia
TÀI LIỆU BDHSG MÔN LỊCH SỬ 12 - PHẦN LSTG (Từ năm 1945 đến 2000)
Tóm lược Lịch sử quan hệ Việt – Lào từ thế kỷ XIV đến nay
Chế độ ruộng đất Trung Quốc qua hai chế độ điển hình thời Tây Chu và thời Đường
Đề và đáp án kì thi chọn HSG trường THPT Lý Thái Tổ tỉnh Bắc Ninh năm 2014
Đề thi thử môn Lịch sử 2016
35 năm cuộc chiến tranh biên giới Việt – Trung
Vai trò của Nguyễn Ái Quốc đối với cách mạng Việt Nam giai đoạn trước 1930
Nguyễn Ái Quốc những hoạt động chủ yếu từ 1919-1930 và vai trò đối với CMVN
Sự tàn bạo của chủ nghĩa thực dân tạo nhà đày Buôn ma thuột
Vị trí ý nghĩa của chiến thắng Buôn ma thuột ngày 10/3/1975
Cuộc đấu tranh chống CNTD tại nhà đày Buôn Ma Thuột tỉnh Dak lak
Lịch sử quan hệ Việt Nam và ASEAN từ 1967 đến 2000
Nguyên nhân phát triển của các nước tư bản sau chiến tranh Tg2
Khánh Trang
Khánh Trang
Khánh Trang
Khánh Trang
Khánh Trang
Khánh Trang
Khánh Trang
Khánh Trang
Khánh Trang
baitap1123
Minh Nhựt
tranminhnhut
fudo85
fudo85
Vuhoangsonhn
potato
fudo85
vietnamnet102
vunamhoang
lliver1
y2k
y2k
y2k
y2k
y2k

Share | 

 

 Thái Lan và tập tục cưới sinh kỳ lạ .

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Sun Nov 16, 2008 10:44 am

avatar
Sử học , Sinh Học và Địa lý

Thành viên năng động

Thành Hưng

Thành viên năng động

Xem lý lịch thành viên http://truongtructuyen.vn/
Họ & tên Họ & tên : Nguyễn Thành Hưng
Vai trò trong CLB Sử học Trẻ Vai trò trong CLB Sử học Trẻ : Cộng tác viên
Huy chương Cống hiến Huy chương Cống hiến :
Huy chương thành tích Huy chương thành tích :
Ngày tham gia Ngày tham gia : 09/11/2008
Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 585
Đến từ Đến từ : Thành phố Hồ Chí Minh
Sở trường/ Sở thích Sở trường/ Sở thích : Sử học , Sinh Học và Địa lý
Điểm thành tích Điểm thành tích : 627
Được cám ơn Được cám ơn : 108

Bài gửiTiêu đề: Thái Lan và tập tục cưới sinh kỳ lạ .

 
Tiệc cưới của người dân tộc Alu - Thái Lan rất thịnh soạn, cúng tế nhiều lợn và bò.
Tuy nhiên vì thuế mổ gia súc của chính phủ quá cao, nên để đối phó, người dân nghĩ ra cách lấy dây thừng thắt cổ bò treo lên cây, sau đó đi báo với trưởng thôn bò đã tự thắt cổ tự vẫn. Trưởng thôn giả vờ không biết và đồng ý.


Song qiao: Vào ngày 7 hoặc 15 hằng tháng lịch Thái, tại một số vùng trên đất Thái Lan tổ chức những buổi dạ hội truyền thống. Trong buổi dạ hội, mọi người để ý nhất đến những cô gái songqiao - những cô gái đẹp như hoa phù dung. Songqiao có nghĩa là "cô gái đeo vòng bạc nhỏ" - đặc điểm nổi bật khi cô gái đến tuổi cập kê. Từ ngày người cha đeo cho cô con gái songqiao, cô gái ấy có quyền được tự do đi lại với các chàng trai.

Người dân ở đây kiêng nam nữ thanh niên lấy nhà mình làm nơi nói chuyện tình yêu, bởi họ cho rằng thần linh trong nhà không thích những hành vi yêu đương của trai gái.

Người dân tộc Moxuyn yêu nhau thường do các cô gái chủ động. Cô gái đến tuổi lập gia đình phải ra khỏi căn phòng của mình, chủ động đi tìm kiếm bạn đời, nếu không sẽ bị bố mẹ trách móc, có khi bị đánh chửi. Đám trai trẻ không thích yêu những cô gái đã lớn lên cùng mình, bởi họ cho rằng lấy một người quá quen thuộc về làm vợ chẳng còn có ý nghĩa gì nữa. Vì thế, họ thường tìm đến nơi khác kiếm vợ.

Nghi thức kết hôn của dân tộc này rất đơn giản: Giết một con lợn cùng một ít thịt thú rừng mời cơm bố mẹ cô gái và hàng xóm láng giềng. Sau đó đưa cho nhà gái lễ vật ăn hỏi, thế là hoàn thành xong mọi thủ túc cưới xin. Sau khi cưới, chàng trai về nhà vợ ở hoặc sống trong ngôi nhà gỗ nhỏ mà hai vợ chồng cùng làm. Tình yêu của người dân ở đây rất thuỷ chung, họ tin tưởng "chỉ có một bầu trời thì cũng chỉ có một vợ một chồng", nên rất ít xảy ra tình trạng ly hôn.

Cướp vợ: Hôn lễ của người dân Alu, Thái Lan thường được tổ chức sau mùa thu hoạch. Trước đó vài tháng, hai bên đính hôn với nhau, trao cho nhau tẩu thuốc bạc, thuốc lá và một số đồ trang sức nhỏ khác.

Mùa thu hoạch vừa xong, vào đêm trời tối đen, vị hôn phu cùng vài người bạn lén lút đến nhà cô gái. Khi cả nhà cô đang ngủ say, chàng trai sẽ leo vào phòng cô, phát tín hiệu, nắm tay cô gái, lôi cô xuống tầng lầu. Khi ấy cô gái nửa vui mừng, nửa sợ hãi, giẫy đạp hò hét rất to cho mọi người biết bị chú rể cướp đi.

Thực ra lúc đó bố mẹ cô gái đã tỉnh từ lâu và biết rõ những gì đang xảy ra, nhưng họ vẫn giả vờ không biết. Khi cô gái bị cướp đi rồi, theo phong tục, bố mẹ cô gái sẽ đi báo với trưởng thôn. Trưởng thôn cùng những người già đến nhà chú rể hỏi rõ ngọn ngành sự việc. Sau cuộc hỏi đáp, hai bên cùng định giá cô gái.

Theo quy định truyền thống của dân tộc Alu, giá của một cô gái thông thường là 16 đồng bạc. Mặc dù điều này đã thành thông lệ, hai bên vẫn cứ tranh cãi một hồi. Sau khi định giá xong, nhà gái đòi thêm một chút, nhà trai miễn cưỡng đồng ý, và hai bên cùng quyết định rút bớt một đồng. Họ cho rằng nếu không làm như vậy, gia đình nhà trai sẽ bị phá sản.

Trời sáng lên, trong thôn bắt đầu nhộn nhịp tổ chức tiệc cưới. Mọi người giết lợn nấu rượu mời bạn bè xa gần đến giúp cô dâu chú rể dựng nhà. Tiệc cưới của người dân tộc này rất phong phú và thịnh soạn, cúng tế nhiều lợn và bò. Tuy nhiên vì thuế mổ gia súc của chính phủ quá cao, nên để đối phó, người dân nghĩ ra cách lấy dây thừng thắt cổ bò treo lên cây, sau đó đi báo với trưởng thôn bò đã trèo lên cây thắt cổ tự vẫn. Trưởng thôn biết nhưng lại giả vờ không biết, nói rằng: "Nếu thế, chúng ta hãy ăn thịt con bò thắt cổ chết ấy vậy".

Giẫm đạp xua đuổi ma quỷ: Những cô gái dân tộc Ycô khi đi lấy chồng phải tổ chức nghi thức giẫm đạp xua đuổi tà ma. Khi đến trước ngưỡng cửa nhà chú rể, cô dâu phải ngồi trước ngưỡng cửa để người khác đạp vài cái tượng trưng, nhằm xua đuổi ma quỷ trên người cô gái. Sau đó cô dâu thay bộ quần áo mới do chú rể chuẩn bị sẵn. Sau lễ cưới, cô dâu ở lại nhà chú rể, nhưng không được nói chuyện với bất cứ người nào.Tối ngày thứ hai, gia đình chú rể tổ chức tiệc mời những người lớn tuổi và họ hàng bạn bè trong thôn đến dự. Lúc này cô dâu vẫn chưa được ăn cơm, nói chuyện cùng mọi người. Phải đến sáng ngày thứ ba, cô dâu mới thực sự trở thành một người trong gia đình chú rể, chính thức trở thành vợ của chú rể.

Nam đi tu, nữ cắt tóc: Con trai Thái Lan đến tuổi thành niên bắt buộc phải đi tu, vào chùa sống một thời gian, nếu không trong cả cuộc đời mình chàng trai sẽ không được mọi người tin yêu, đặc biệt kết hôn sẽ trở thành vấn đề khó khăn đối với anh ta. Khi con gái trưởng thành phải tiến hành cắt tóc, như vậy sau này mới có thể lấy chồng. Các cô gái đều cho rằng, những chàng trai từng làm hòa thượng là những người có đạo đức tốt, là những người bạn đời lý tưởng. Vì vậy sau khi các chàng trai hoàn tục thì có thể kết hôn với bất kỳ cô gái nào đã làm lễ cắt tóc.

Hôn lễ cúng ma: Thanh niên Lạp Ngõa khi kết hôn, nhà trai phải chuẩn bị một con lợn to, tám con lợn con, vài con gà, vài hũ rượu. Hôn lễ tiến hành trong ba ngày. Ngày thứ nhất là ngày chuẩn bị, nhà trai dùng hai cái gùi đựng thóc đã phơi khô, mời cô gái xay gạo, chuẩn bị nấu chín cúng ma. Nhà trai nhờ các thanh niên chưa có gia đình dựng một nhà cúng ma bên cạnh làng, nhờ người đi bắt cá, dùng lá chuối bọc cá hấp chín. Các thiếu nữ trong làng đến nhà người họ hàng của chú rể đón cô dâu được giấu sẵn ở đó, mổ lợn hoặc 20 con gà luộc chín đưa đến nhà cúng ma (cũng là phòng cưới). Thịt lợn thịt gà sau khi cúng xong được bỏ ra ăn ngay. Tất cả đều phải cố gắng ăn hết, không được mang phần về làng.

Sáng sớm ngày thứ hai, gia đình nhà trai giết vài con lợn nhỏ hơn đưa đến nhà gái và họ hàng nhà gái. Nhà gái dùng thịt lợn này đãi khách nhà trai. Chú rể và bạn bè trong buổi chiều ngày hôm ấy phải thăm hết nhà họ hàng cô dâu.

Ngày thứ ba cô dâu mang thêm một con lợn nhỏ và một bình rượu đến nhà trai. Nhà trai lấy thịt rượu này đãi khách. Mọi người ăn uống rất thoải mái, vui vẻ. Sau khi kết hôn, cô gái đợi đến khi có thai mới về nhà chồng sinh sống. Cô gái đi làm dâu phải cắt đứt hết tín ngưỡng gia đình mình để theo tín ngưỡng gia đình nhà chồng.


Tapchilamdep.com (Nguồn: Tapchilamdep.com)
Chữ ký của Thành Hưng
 

Thái Lan và tập tục cưới sinh kỳ lạ .

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: VĂN HOÁ NGHỆ THUẬT :: Văn hóa nghệ thuật thế giới-
________________________________________________________________________
Copyright ©2007 - 2009, Forumotion
Suhoctre ©2007- 2009 Phát triển bởi thành viên Diễn đàn
BQT Diễn đàn: Châu Tiến Lộc - Nguyễn Thị Trang - Phạm Ngọc Thạch

Sáng lập viên : Châu Tiến Lộc, Nguyễn Hùng Sơn, Nguyễn Thái Bình
Email : suhoctre@gmail.com - Forum : http://suhoctre.no1.vn
Xem trang web này tốt nhất với độ phân giải 1024x768 (hoặc cao hơn) với Firefox 3.0


Forumotion.com | Khoa học | Lịch sử | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | www.sosblogs.com